สูตร Mizu Yokan วุ้นถั่วแดงสอดไส้เกาลัด ขนมสไตล์ญี่ปุ่น

 


สูตร Mizu Yokan วุ้นถั่วแดงสอดไส้เกาลัด ขนมสไตล์ญี่ปุ่น


📌ส่วนผสม (สำหรับ 2-4 ที่)

- เนื้อถั่วแดงกวน  400 กร้ม

- น้ำเปล่า  1 1/2 ถ้วย

- ผงวุ้นอะการ์ - อะการ์  3  ช้อนชา

- เกลือ   1/8 ช้อนชา

- เกาลัดในน้ำเชื่อม  12-15  เม็ด 


👉👉 วิธีทำ

1. ละลายผงวุ้นกับน้ำร้อนเล็กน้อย คนให้วุ้นละลาย เตรียมไว้

2. ใส่ถั่วแดงกวนกับน้ำเปล่าลงในหม้อ  ตั้งไฟอ่อน คนให้เข้ากันแล้วใส่วุ้นที่เตรียมไว้ ใส่เกลือ คนจนวุ้นละลาย

3. เทวุ้นถั่วแดงลงในถาดสี่เหลี่ยมขนาด 8 นิ้ว ประมาณ 1/4 ของพิมพ์  พักไว้ประมาณ 10 นาที ให้วุ้นเร่ิมเซ็ตตัว  วางเกาลัดให้ทั่ว  แล้วเทวุ้นถั่วแดงที่เหลือให้ท่วมเกาลัด

4. พักวุ้นในอุณหภูมห้องประมาณ 30 นาที  จนแข็งตัวดี นำออกจากพิมพ์  ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ วางบนจานให้สวยงาม


📍Note 

- สูตรดังเดิมใช้ผงวุ้นญี่ปุ่น (Kanten Powder) ถ้าไม่มีสามารถใช้เจลาตินหรือผงวุ้นอะการ์-อะการ์แทนได้ (อัตราส่วนผงวุ้นญี่ปุ่น 1 ่ช้อนชา เท่ากับ ผงเจลาติน หรือ ผงวุ้นอะการ์-อะการ์ 2 ช้อนชา)

- ถ้าไม่มีถั่วแดงกวน ใช้ถั่วแดงกระป๋องบดผ่านกระชอน หรือเติมน้ำเล็กน้อยแล้วต้มสักครู่ให้เนื้อเละ

- ถ้าชอบรสหวานจะใส่น้ำตาลเพิ่มก็ได้ แต่ถั่วแดงจะมีรสหวานอยู่แล้ว

=============================================
▼ ติดตามบทความทั้งหมดได้ที่นี่
=============================================







Cr. สูตรขนม Gourmet & Cuisine / รูปจาก pinterest

No comments:

Post a Comment